ชัดเจน? Ubuntu 11.04 มาพร้อมกับ LibreOffice


หลังจากการเปิดตัว LibreOffice PPA แฟน Ubuntu หลายคน (รวมทั้งผมด้วย) ก็เดาได้แล้วว่ามีโอกาสสูงที่จะเห็น LibreOffice เข้ามาแทน OpenOffice.org ใน Ubuntu 11.04 Natty Narwhal ที่ออกในเดือนเมษายน ปี 2011 นี้

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันอีกครั้งด้วยหลักฐานจากจดหมายของ Matthias Klose ใน Ubuntu Mailing List ซึ่งยืนยันว่า หาก Ubuntu 11.04 จะใช้ OpenOffice.org (OOo) หรือ LibreOffice (LO) 3.3 ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจาก LibreOffice เพราะ ooo-build ที่มีอยู่ในตอนนี้มีแต่เวอร์ชันเก่า 3.2.1 เท่านั้น (สงสัยไม่มีใครทำให้ คนทำคงเจอ Oracle ไล่ตะเพิดไม่ก็ลาออกเองหมด)

The OOo packaging is only available for version 3.2.1, there doesn’t exist any packaging for 3.3 based on our ooo-build packaging. ooo-build is now used in LO, and the packaging is converted to use LO. The uno framework is one of the basic things which is shared with the OOo packaging, and I don’t see any easy way how to make the two uno frameworks from both source packages available. The consequence is that the old OOo packages are removed/replaced with the installation of the LO packages. As long as we want to update to *O 3.3 there currently is no other way than to go with LO.

เท่าที่รู้ตอนนี้นอกจาก Ubuntu ยังมี OpenSUSE 11.4 milestone 5 ที่เปลี่ยนไปหา LibreOffice แล้วเช่นกัน ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ภายในปีสองปีข้างหน้า OpenOffice.org คงไม่เหลือที่ยืนในวงการแน่ (ผมไม่คิดว่า Oracle จะทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาด้วย)

ผมต้องขอแก้ไขอะไรสักหน่อยนะครับ เนื่องจากว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้ชัดเจนขนาดว่า 100% เนื้อหาจดหมายของ Matthias Klose นั้นพูดถึงการนำ LibreOffice packages เข้ามาทดสอบใน Natty Alpha ตัวต่อไปเท่านั้น ยังมีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกันที่เมื่อ Ubuntu 11.04 ออกจริงๆ OpenOffice.org อาจจะยังอยู่ก็ได้

ที่มา http://www.h-online.com/open/news/item/Ubuntu-11-04-to-include-LibreOffice-1163776.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: