Ubuntu 11.04 จะมาพร้อม Linux 2.6.38 Kernel, X Server 1.10 และ Mesa 7.10


ตามที่ Andy Whitcroft โพสต์ไว้ใน Launchpad เป็นอันแน่นอนว่า Linux 2.6.38 Kernel กำลังจะได้เข้าสู่ Ubuntu 11.04 Natty Narwhal เร็วๆ นี้

ตอนนี้ Linux 2.6.38 Kernel ยังอยู่ในระยะ rc2 ตามปกติ 2.6.x Kernel จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการเป็น Release Candidate (หรือประมาณ 7-9 release candidate versions) แล้วค่อยออกตัวเต็ม ถ้านับว่า Linux 2.6.38 Kernel มาถึงระยะ rc2 แล้ว ก็แปลว่ายังเหลือเวลาอีกประมาณ 2 เดือนกว่าๆ ก่อนที่มันจะเป็นตัวเต็ม (ตัว rc2 คราวนี้มาเร็วกว่าปกติเล็กน้อย เพราะ Linus Torvalds ต้องการเร่งออกก่อนที่จะไปร่วมงาน linux.conf.au) ถ้าไม่มีการเร่งหรือเลื่อน ก็แปลว่าทีม Ubuntu จะมีเวลาทดสอบ Kernel ตัวเต็มประมาณเดือนกว่าๆ ดูกระชั้นชิดไปหน่อย แต่ผมคิดว่าคงไม่น่ามีปัญหา เพราะ Linus เองบอกว่า 2.6.38 Kernel จะไม่มีการใส่ฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ มาก แต่จะเน้นไปที่เรื่องของความเสถียรเป็นหลัก

ส่วนในด้านที่เกี่ยวกับ graphics อันนี้น่าสนใจมาก เพราะ Ubuntu 11.04 Alpha 2 จะรวม X Stack ใหม่เข้ามาอยู่ใน repository หลักแล้ว โดย X Stack ชุดใหม่ที่จะมานี้ประกอบด้วย X Server 1.10 และ Mesa 7.10 ซึ่งทั้งสองตัวนี้ยังไม่ได้ออกเป็นตัวเต็มทั้งคู่

X Stack ใหม่นี้แปลว่า Open Source graphics drivers ทุกตัวจะเปลี่ยนเป็นตัวใหม่ยกชุด ไม่ว่าจะเป็น xf86-video-intel, xf86-video-ati, และ xf86-video-nouveau นอกจากนี้ input drivers ส่วนใหญ่ก็มาพร้อมกันด้วย เช่น xf86-input-synaptics, xf86-input-evdev เป็นต้น

สิ่งที่น่าเป็นกังวลที่สุดเกี่ยวกับการใช้ X Stack ชุดใหม่ คือ คนที่ใช้การ์ดจอ AMD และต้องการใช้งาน Proprietary driver เนื่องจาก X Server 1.10 มีการเปลี่ยนแปลงที่ API/ABI ขนานใหญ่ ทำให้ Catalyst driver ใช้งานไม่ได้ ต้องรอลุ้นว่าตอนที่ Ubuntu 11.04 ออกตัวเต็ม AMD จะเตรียม driver ออกมาทันหรือไม่

ส่วน NVIDIA ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร Phoronix รายงานแล้ว beta driver ตัวล่าสุดที่เป็น Proprietary ใช้งานกับ X Server 1.10 ได้

และสุดท้าย Intel สบายใจได้เลย ถ้ามีการ์ดจอ Intel มีปัญหา คนอื่นต้องมีปัญหากันหมด เพราะมีอะไรใหม่ๆ เขาก็ยัดใส่ xf86-video-intel ให้เรียบร้อย เป็น Open Source driver ที่มีปัญหาน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับของ NVIDIA และ AMD

(ความเห็นส่วนตัว: ถ้าเทียบกันเฉพาะใน Linux ผมคิดว่า การ์ดจอ Intel มี Open Source driver ดีที่สุด และไม่มี Proprietary driver, การ์ดจอ NVIDIA มี Proprietary driver ดีที่สุด Open Source driver งั้นๆ, การ์ดจอ AMD มี Proprietary driver พอใช้ Open Source driver งั้นๆ แต่มีนโยบายสนับสนุน Open Source ชัดเจนมากกว่า NVIDIA)

ยังมีความเป็นไปได้อีกด้วยว่า Natty จะเอา drivers ของการ์ดจอเก่าๆ ที่ไม่มีคนใช้แล้วออกไปด้วย เช่น apm, ark, chips, glide, i740, tseng, voodoo เป็นต้น (ถ้าใครยังไม่รู้ drivers พวกนี้ลบทิ้งไปได้นะครับ เข้าไปหาใน Synaptic แพคเกจจะชื่อว่า xserver-xorg-video-xxx อันไหนที่เห็นว่าดูแล้วชื่อเก่าๆ กด remove ได้เลย เครื่องจะบูตเร็วขึ้นประมาณ 0.5 วินาทีและกิน RAM เริ่มต้นน้อยลงเกือบ 1 MB แต่ถ้าไม่แน่ใจอย่าไปลบมั่วซั่วนะเออ)

ที่มา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: