รีวิว LibreOffice 3.3


LibreOffice 3.3 ออกมาได้ประมาณสองสามวันแล้ว จริงๆ ผมก็ดาวน์โหลดมาทดสอบทันทีที่รู้ข่าวเลย เพียงแต่ว่าขี้เกียจเขียน ดองๆ เอาไว้ก่อน เผื่อเจออะไรเยอะขึ้นด้วย

LibreOffice 3.3 ตัวเต็มที่ออกมานี้ แทบจะเรียกได้ว่าเหมือนกับ OpenOffice.org อันเดิมเด๊ะๆ เพราะพื้นฐานโค้ดส่วนใหญ่ของ LibreOffice 3.3 ก็ดึงเอามาจาก OpenOffice.org 3.3 รวมกับพวก patch ต่างๆ ที่นักพัฒนาภายนอกเคยส่งเข้ามาแต่ Sun ไม่รับ และไปค้างอยู่ตาม Go-OO บ้าง หรือตามโครงการอื่นๆ บ้าง ผมแทบจะไม่เห็นอะไรฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เด่นเป็นพิเศษเลย ขนาดว่าผมต้องเข้าไปดูใน Release Announcement ถึงจะรู้ว่ามีอะไรใหม่ซ่อนอยู่ตรงไหนบ้างเพื่อจะมาเขียนรีวิวนี้

ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าผมจะมาบ่นกระปิดกระปรอยอะไรเอากับ LibreOffice นะ ผมคาดไว้แต่แรกแล้วว่า LibreOffice ตัวแรกมันควรจะเป็นแบบนี้แหละ ไม่ต้องมีอะไรดีเด่น แต่ออกตัวจริงที่เสถียรพอใช้มาให้ได้ทันเวลา ยิ่งการออกตัวจริงมาได้ก่อน OpenOffice.org 3.3 นับว่าเป็นนิมิตหมายที่น่ายินดีอย่างยิ่ง (แม้จะออกก่อนเป็นเวลาวันเดียวก็ตาม) ข่าว “LibreOffice 3.3 ออก” กลบข่าว OpenOffice.org ซะแทบหมด ตอนนี้ผมเห็นเว็บไซต์ต่างประเทศรีวิว LibreOffice แล้วอย่างน้อยจาก 5 สำนัก แต่สำหรับ OpenOffice.org นอกจากข่าวการออกที่ OStatic แล้ว ผมก็ยังไม่เห็นมีใครให้ความสนใจเลย และผมเองก็ไม่มีอารมณ์จะรีวิว OpenOffice.org 3.3ซะด้วย ไม่รู้จะรีวิวไปทำไมให้เสียเวลา

เข้ารีวิว LibreOffice กันเลยดีกว่านะ อย่าไปพูดถึง Oracle ให้เสียอารมณ์ 😛

การติดตั้ง

อันนี้ผมติดตั้งทดสอบใน Ubuntu 10.10 เผอิญว่าเครื่องผมลง Java ไว้แล้ว ทุ่นแรงไปเยอะพอควร (จริงๆ ไม่ต้องติดตั้ง Java ก่อนก็ได้ เพียงแต่ฟีเจอร์และ extension บางอันจำเป็นต้องใช้)

ผมไม่ได้ติดตั้งจาก PPA นะครับ แต่ไปดาวน์โหลดมาจากเว็บของ LibreOffice โดยตรง เป็นตัวติดตั้งของ Linux x86 (deb) ตรงนี้มีที่ผมประหลาดใจหน่อย นั่นคือ ไฟล์ติดตั้งของ Linux ทั้ง rpm และ deb มีขนาดเล็กที่สุดเลย คืออยู่ประมาณ 140 กว่า MB เท่านั้น รองลงมาคือสำหรับ Mac อยู่ที่ 180 MB ส่วนไฟล์ติดตั้งสำหรับ Windows กลับบวมไปถึง 215 MB (ผมคิดว่าไฟล์ติดตั้ง LibreOffice ทุก platform ไม่มีการรวม Java มาให้เหมือนกันหมด) ครั้งนี้เป็นไม่กี่ครั้งที่ผมเห็นว่าตัวติดตั้งสำหรับ Mac เล็กกว่าตัวสำหรับ Windows

จากไฟล์ LibO_3.3.0_Linux_x86_install-deb_en-US.tar.gz ที่ดาวน์โหลดมา ต้องแตกไฟล์ก่อน ใครอยากใช้โปรแกรมอะไรก็ใช้ไป แต่ผมใช้ File Roller ที่ติดมากับ Ubuntu นี่แหละ ง่ายดี พอแตกไฟล์เสร็จก็จะได้โฟลเดอร์ขึ้นมาหนึ่งโฟลเดอร์ ในขั้นนี้ผมก็มีที่แปลกใจอีกแล้ว เพราะโฟลเดอร์มันมีชื่อว่า LibO_3.3.0rc4_Linux_x86_install-deb_en-US หมายความว่ามันเป็นตัวเดียวกับตัว RC4 นั่นเอง คิดในแง่ดีว่า “RC4 บน Linux มันเสถียรแล้วจนออกเป็นตัวเต็มได้เลย” ดีกว่าเนอะ

จากนั้นเปิด Terminal แล้วพิมพ์คำสั่ง (สมมติว่าแตกโฟลเดอร์ไว้ที่ HOME)

sudo dpkg -i ~/LibO_3.3.0rc4_Linux_x86_install-deb_en-US/DEBS/*.deb

sudo dpkg -i ~/LibO_3.3.0rc4_Linux_x86_install-deb_en-US/DEBS/desktop-integration/*.deb

เท่านั้นแหละครับ LibreOffice ก็จะเข้ามาอยู่ในรายการ Application > Office แล้ว ลงคู่กับ OpenOffice.org 3.2.1 ที่ติดมากับ Ubuntu ได้เลย

จะเห็นว่าดูจากเลขเวอร์ชันในเมนู About ก็เป็นเวอร์ชัน 3.3.0 แล้วนะ ไม่ใช่ RC4

ทั่วไป

อันนี้คือหน้า Splash ของ LibreOffice ครับ สวยเรียบๆ ยังไม่มีลูกเล่นอะไรเท่าไร

และอันนี้คือหน้า Home ก็ไม่มีอะไรต่างจาก OpenOffice.org มาก เปลี่ยนแค่โทนสีกับไอคอน (จะว่าไปไอคอนของแต่ละโปรแกรมก็ยังใช้ของ OpenOffice.org อยู่เลยนะ)

สิ่งที่ผมอยากรู้มากเกี่ยวกับ LibreOffice คือมันจะเร็วขึ้นกว่า OpenOffice.org หรือเปล่า ผมเลยจัดการจับเวลา cold start (การเปิดโปรแกรมครั้งแรกในแต่ละ session) และ warm start (การเปิดโปรแกรมครั้งต่อไปๆ ในแต่ละ session) ของ LibreOffice เทียบกับ OpenOffice.org 3.2.1 ที่ติดมากับ Ubuntu ซะเลย (OpenOffice.org 3.2.1 ที่ติดมากับ Ubuntu แท้จริงแล้วเป็น Go-OO นะครับ Ubuntu เปลี่ยนมาใช้ Go-OO ตั้งนานแล้ว) ได้ผลดังนี้ครับ

OpenOffice.org 3.2.1 (Go-OO)

 • cold 8.6 วินาที
 • warm 1.2 วินาที

LibreOffice 3.3

 • cold 11.5 วินาที
 • warm 2.1 วินาที

จะเห็นว่า LibreOffice 3.3 ช้ากว่า OpenOffice.org 3.2.1 พอสมควรเลยทีเดียว เมื่อเปิดไฟล์เอกสารที่มีรูปขนาดใหญ่ก็จะเห็นอาการกระตุกหน่อยๆ ด้วย อันนี้ผมคิดว่าน่าจะมาจากสองเหตุผล คือ

1. ผมไม่ได้ติดตั้งจาก PPA เป็นไปได้ว่า LibreOffice ที่ผมลงอาจจะไม่ได้คอมไพล์มาเฉพาะสำหรับ Ubuntu 10.10

2. LibreOffice แถมตัว extension มาให้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเยอะมาก เรียกว่าตัวไหนน่าใช่ LibreOffice ยัดมาให้หมด เช่น PDF import, Presentation Minimizer, Presentation Console, Report Builder, Wiki Publisher เป็นต้น และก็ต้องขอบคุณระบบ user privilege ใน Linux ทำให้เราไม่สามารถ disable มันได้ ต้องไป uninstall package ของ extension ตัวนั้นออกเลย (ถ้าเป็น extension ที่เราลงเองจะมีตัวเลือกให้ disable ปิดไว้ชั่วคราว หรือ จะ remove เอาออกเป็นการถาวร ได้จาก Extension Manager เลย สังเกตตรง Zotero extension จะไม่มีเครื่องหมายแม่กุญแจและเป็นสีเทาๆ เพราะผม disable ไว้) ส่วนใน Windows ผมคิดว่าคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด (ผมไม่ได้ลองเอง แต่คิดว่าคนใช้ Windows ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตั้งค่า user permission อะไรซับซ้อนมาก)

การแถม extension มาเยอะขนาดนี้ จะเรียกว่าดี มันก็ดี เพราะผู้ใช้จะได้ไม่ต้องไปดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง แต่สำหรับผม “ผมไม่ชอบ” เพราะมันหน่วงเครื่อง บางตัวผมก็ไม่ได้ใช้ ทำให้เสียทรัพยากรเครื่องไปเปล่าๆ อย่าง Solver for Nonlinear Programming เนี่ย แถมมาทำไม? (จากการทดสอบผมเปิดไฟล์เอกสาร .doc ขนาด 20 KB พบว่า LibreOffice Writer กินแรมไปถึง 27 MB ในขณะที่ OpenOffice.org 3.2.1 Writer กินแรมเพียง 20 MB)

พูดถึง extension มีอย่างหนึ่งที่ผมชอบมากๆ คือ ถ้าคุณมี OpenOffice.org ในเครื่องอยู่แล้ว LibreOffice จะไปดึง extension ที่เราเคยลงไว้ใน OpenOffice.org มาเลย ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น ไม่ใช่แค่ extension เท่านั้น การตั้งค่าต่างๆ ก็จะย้ายตามมาด้วย

ในหน้าการตั้งค่าในเมนู Options นั้น ส่วนใหญ่ก็คล้าย OpenOffice.org ที่ต่างไปชัดๆ ก็คือแค่เปลี่ยนชื่อ OpenOffice.org มาเป็น LibreOffice นี่แหละ นอกจากนี้หากสังเกตดีๆ จะเห็นเมนูประหลาดในหมวด General ด้วย นั่นคือ ช่องให้ติ๊กเลือก “Enable experimental (unstable) features” ผมลองกดดูแล้วก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ผมคิดว่ามันคงเป็นตัวเลือกให้พวกนักพัฒนาลองทดสอบอะไรเล่นๆ มากกว่า ผู้ใช้ธรรมดาอย่างเราอย่าไปสนใจอะไรมันมากเลยในตอนนี้

มีจุดสังเกตที่สำคัญอีกอย่างเกี่ยวกับ LibreOffice คือ มีการใส่เมนู License Information มาด้วย ตรงนี้ผมคิดว่ามันต้องมีนัยยะทางการเมืองแน่ๆ เลย 😛

ต่อไปก็ลองเข้าไปดูในแต่ละโปรแกรมเลยดีกว่า ผมจะพูดถึงแค่โปรแกรม 3 ตัวหลัก คือ Writer, Impress และ Calc เท่านั้น เพราะเป็นโปรแกรมที่คนส่วนใหญ่ใช้และมีการเปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดกว่าตัวอื่นๆ หน่อย

Writer

LibreOffice Writer เป็นโปรแกรม Word processing ผมคิดว่าเป็นโปรแกรมที่คนใช้งานกันมากที่สุด และดูเหมือนว่าจะเป็นโปรแกรมที่มีอะไรใหม่ๆ มากที่สุดในชุด LibreOffice 3.3 ด้วย

ลองสังเกตความแตกต่างระหว่าง LibreOffice 3.3 กับ OpenOffice.org 3.2.1 นะครับ ภาพบนคือ LibreOffice, ภาพล่างคือ OpenOffice.org จะเห็นว่าแทบไม่ต่างกันเลย (ไม่นับที่ font ใน interface ของ LibreOffice มันแตกๆ นะครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น LibreOffice มันไม่ยอม anti-aliasing font ทั้งๆ ที่ OpenOffice.org มัน anti-aliasing ให้สวยงามทีเดียว สงสัยเพราะผมไม่ได้ลงจาก PPA นี่แหละ) จุดที่แตกต่างกันมากที่สุด คือ ใน LibreOffice มีกล่อง “Find” เข้ามาอยู่ในแถบเครื่องมือข้างบน หน้าที่มันก็ตามชื่อครับ เป็นการค้นหาคำนั่นเอง

นอกจากกล่อง Find แล้ว ของใหม่ๆ ที่ผู้ใช้เห็นได้ชัดใน LibreOffice Writer ก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน เช่น

 1. Title page อยู่ในเมนู Format > Title pages มันคือการเพิ่มหน้าปกนั่นเอง OpenOffice.org ก็ทำได้แหละครับ แต่วุ่นวายมาก (การจัดหน้าเอกสารเป็นอะไรที่วุ่นวายอยู่แล้ว ขนาดใน Microsoft Word ก็ยังยากเลย กว่าผมจะพอทำเป็นต้องนั่งปวดหัวอยู่เกือบหนึ่งคืน แต่ถ้าเทียบกันแล้ว OpenOffice.org นี่ปวดหัวกว่าเยอะ) การใส่ interface ใหม่นี้ช่วยทำให้ชีวิตของใครหลายคนง่ายขึ้นพอสมควร
 2. หน้าต่าง Print แบบใหม่ ดูดีกว่าเดิม เรียกได้ว่ามันคือการจัดตัวเลือกที่มีใน OpenOffice.org อยู่แล้วมาจัดให้อยู่ในรูปใหม่ที่ดูน่าเข้าใจง่ายมากขึ้น (ภาพบนคือ LibreOffice, ภาพล่างคือ OpenOffice.org)

 3. ตัวเลือกในการเปลี่ยน font หลากหลายมากขึ้น ถ้าเป็นใน OpenOffice.org 3.2.1 จะมีแค่สลับไปสลับมาระหว่างตัวใหญ่กับตัวเล็ก แต่ใน LibreOffice มีตั้งตัวใหญ่, ตัวเล็ก, ขึ้นต้นประโยคตัวใหญ่, ขึ้นต้นคำตัวใหญ่, สลับตัวใหญ่ตัวเล็ก
 4. มีแนะนำ synonyms ให้ด้วย โดยจะอิงจาก Thesaurus ที่ติดตั้งไว้ (อันนี้ OpenOffice.org ของผมไม่มี ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะผมเผลอไปปิดอะไรไว้หรือเปล่า)

Impress

LibreOffice Impress คือโปรแกรมทำ Presentation slides ถ้าใครที่เคยใช้ Microsoft PowerPoint หรือ Keynote ในชุด Apple iWork มาก่อน จะรู้เลยว่า Impress มันห่วยขนาดไหน ทั้งช้า, interface ใช้งานยาก, selection ทำได้ไม่ดีนัก, งานออกมาไม่สวยเท่าที่ควร ฯลฯ ผมคิดว่าถ้า LibreOffice อยากจะขึ้นมาแซง OpenOffice.org แบบทิ้งขาด โปรแกรมที่ควรจะเน้นมากที่สุด คือ Impress นี่แหละ

ใน LibreOffice 3.3 Impress มีหลายจุดที่ได้รับปรับปรุง เช่น

 1. ตัวจัดการ Layout แบบใหม่ ไม่มีการแบ่งแยกซอยย่อยออกเป็นแบบนี้แทรกรูปภาพ แบบนั้นแทรกกราฟ เหมือนใน OpenOffice.org แล้ว ใน LibreOffice ในแถบ Layout จะมีแต่เพียงการจัดตำแหน่ง Layout อย่างเดียวจริงๆ เมื่อเลือก Layout แบบใดแบบหนึ่ง จะเห็นว่าในแต่ละช่องมีตัวเลือกโผล่ขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะเอาอะไรใส่เข้าไป เช่น กราฟ, ตาราง, รูป, ไฟล์วิดีโอ (ภาพบนคือ LibreOffice, ภาพล่างคือ OpenOffice.org)
   

 2. มี 3D transition effect ติดตั้งมาให้เลยในตัว ซึ่งการ์ดจอก็ต้องรองรับ OpenGL ด้วย (เครื่องเก่าผมไม่แนะนำให้ใช้ เพราะว่ามันอืดมาก)

Calc

LibreOffice Calc คือ โปรแกรม Spreadsheet เอาไว้ทำตารางคำนวณ เท่าที่ผมสังเกต Calc เป็นโปรแกรมที่มีอะไรใหม่ๆ โดดเด่นน้อยที่สุด ยิ่งถ้าเทียบกับ OpenOffice.org 3.3 แล้ว แทบจะไม่รู้สึกเลยว่า LibreOffice แตกต่างไปอย่างไร เช่น tab color หรือ รองรับแถว 1,048,576 แถว เป็นต้น พวกนี้ใน OpenOffice.org 3.3 ก็มีเหมือนกัน (และ OpenOffice.org 3.2.1 ใน Ubuntu ที่ใช้โค้ดของ Go-OO ก็รองรับแถว 1,048,576 แถว ตั้งนานแล้วด้วย) ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะผมเองก็ไม่ค่อยได้ใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ในพวก Spreadsheet เยอะแยะอะไรด้วย เลยไม่สังเกตเห็นความแตกต่างมากนัก

ของใหม่ๆ ใน Calc มีดังนี้

 1. shortcut ใหม่บางอัน
 2. รองรับแถว (row) 1,048,576 แถว
 3. tab color เปลี่ยนสีให้แต่ละ tab
 4. มีกล่อง Find ในแถบเมนูด้านบน เหมือนกับ LibreOffice Writer

นอกนั้นโปรแกรมตัวอื่นๆ ในชุดก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก เช่น Draw เพิ่มฟีเจอร์รองรับไฟล์ SVG , เพิ่ม fonts เป็นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นการแก้ bugs ต่างๆ ที่มีคนส่งมาแล้วแต่ Sun ไม่เคยสนใจ และการปรับปรุง compatablity กับ Microsoft Office ให้ดีขึ้นซึ่งเป็นเหมือนภาคบังคับของชุด Office Suite ทุกตัวในตลาดตอนนี้ เข้าไปอ่านรายละเอียดทั้งหมดได้จากหน้า New Feature ของ LibreOffice ได้ที่ http://www.libreoffice.org/download/new-features-and-fixes/

การใช้งานทั่วไป

ผมคิดว่า LibreOffice 3.3 เสถียรพอควรนะ มีกระตุกๆ บ้างเมื่อเปิดไฟล์ที่แนบรูปขนาดใหญ่ การใช้งานแทบไม่มีอะไรต่างจาก OpenOffice.org เวอร์ชันก่อนหน้าเลย ผมคิดว่ากว่าเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในส่วนการใช้งานอย่างชัดเจนก็คงต้องรอไปถึงเวอร์ชัน 3.4 – 3.5 เป็นอย่างต่ำ ไฟล์งานต่างๆ ที่เคยทำกับ OpenOffice.org เวอร์ชันก่อนหน้าก็เปิดได้โดยไม่มีปัญหา พวก extension เดิมๆ ก็ใช้งานได้เลยทันที

เนื่องจากมันเหมือนกันแทบทุกประการและส่วนที่มันแตกต่างกันผมก็พูดไปแล้วข้างบน หัวข้อ “การใช้งาน” นี้ผมเลยไม่มีอะไรจะพูดมาก แค่อยากจะเน้นว่า มันเสถียรพอใช้งานได้ (โปรแกรม Open Source ที่ออกเป็นตัวแรก แล้วเสถียรพอใช้งานได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว) บทความรีวิวนี้ผมก็พิมพ์ใน LibreOffice Writer ไม่มีการค้างให้เห็นเลยตลอดเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงที่ผมนั่งพิมพ์ และเท่าที่ผมทดสอบมาได้สองสามวัน มีเหตุการณ์ต้อง Force quit ทีเดียวเอง นั่นคือตอนที่ผมลากไฟล์ PDF เข้ามาวางใน Impress แบบดื้อๆ กะว่าจะลองดูว่ามันจะ import ให้เลยได้มั้ย (สมควรจะค้างแล้วแหละ)

อนาคตของ LibreOffice

หลังจากที่ทดสอบมาเป็นระยะเวลาสั้นๆ ผมก็คิดว่ามันมากพอที่จะบอกได้ว่า LibreOffice มาแทนที่ OpenOffice.org ได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะยังไง OpenOffice.org มันก็ไม่ได้ดีเลิศเลออะไรอยู่แล้ว และ LibreOffice ตัวเต็มตัวแรกนี้ก็คือ OpenOffice.org ที่แต่งหน้าทาปากเพิ่มมาเล็กน้อยเท่านั้นหลังจากที่ได้ไปอยู่ในอ้อมอกของผู้อุปการะคนใหม่ (The Document Foundation) ที่ดูจะใจดีกว่าป๋าคนเดิม (Sun/Oracle) บอกตามตรงถ้า LibreOffice แจ้งเกิดได้แล้ว OpenOffice.org ถูก Oracle ยุบทิ้ง ความรู้สึกผมก็คงเป็น “ช่างหัวมัน”

สิ่งที่น่าจับตามองคือ แผนในอนาคตของ LibreOffice เท่าที่ทราบจากประกาศ Release Plan ใน wiki ของ The Document Foundation http://wiki.documentfoundation.org/ReleasePlan จะเห็นได้ว่า LibreOffice มีแผนอัพเดตรุ่นกันทุกเดือนเลย รุ่นต่อไป คือ 3.3.1 จะออกในวันวาเลนไทน์ปีนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2011) และรุ่น 3.4.0 จะออกตัวเต็มในเดือนพฤษภาคม ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าเมื่อ Ubuntu 11.04 ออกในเดือนเมษายน เราน่าจะได้เห็น LibreOffice 3.3.2 แล้วเป็นอย่างต่ำ ผมคิดว่าในช่วงแรกนี้ LibreOffice ไม่น่าจะมีโรคเลื่อนใดๆ เพราะงานหลักก็คือการใส่ patch, แก้ bugs, เพิ่มการสนับสนุนภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ (l10n) คงไม่เน้นไปที่การเพิ่มฟีเจอร์หรูหราอะไรมาก

ด้วยแรงร่วมมือจากนักพัฒนาที่เซ็งเป็ดกับ Sun/Oracle มานานแสนนาน, รายชื่อผู้สนับสนุนที่มีแต่บิ๊กเบิ้มทั้งนั้น, และกระแสของ LibreOffice เองแล้ว ความฝันที่เราจะได้มี Open Source Office Suite ดีๆ สักตัวไว้ใช้ก็ดูเปล่งประกายน่าสนใจจริงๆ

สรุปง่ายๆ คือ เวลาของ LibreOffice มาถึงแล้ว!

Advertisements

7 Responses to รีวิว LibreOffice 3.3

 1. Dio_O says:

  ถ้าเป็นคนที่ตามข่าวของ Sun/Oracle มา ก็คงรู้สึกคล้ายคุณแหละครับ

  ชังหัวมัน

  • akedemo says:

   ใช่ครับ ผมมองว่า OOo ที่อยู่ในมือ Oracle ตอนนี้ได้ตายไปเรียบร้อยแล้ว และเกิดใหม่มาเป็น LibreOffice ดังนั้นเราไม่มีอะไรต้องเสียดาย

 2. Mr.k says:

  It Very Good! Today I Use Replacement Microsoft Office.

 3. mrpong says:

  ขอบคุณมากครับ ขอเป็นแรงใจให้เขียนบทความดี ๆ ต่อไปครับ

  • akedemo says:

   ขอบคุณครับ

 4. Tango Gforce says:

  ปัญหา copy ข้อความจากในเว็บไซต์ แล้ว Paste ใน writer ยังมีกรอบล้อมข้อความเหมือน OpenOffice 3.2
  อยู่หรือป่าว
  ยังไม่ได้ลองใช้ libreoffice

  • akedemo says:

   ผมไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้นะครับ ผม copy จากเว็บมาวาง ก็เป็นข้อความธรรมดา

   อาจจะเป็นเพราะบางเว็บไซต์ใส่ข้อความไว้ในตารางหรือเปล่า

   ผมใช้ OO.o/LO เวอร์ชันบน Ubuntu นะครับ นี่ก็อาจมีส่วนด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: