Phoronix พิสูจน์อีกรอบ Sandy Bridge ใช้งานใน Linux ได้แล้ว


หลังจากที่ Phoronix เอา Sandy Bridge CPU ตัวใหม่ของ Intel ไปทดสอบแล้วล้มเหลวอย่างแรง GPU ก็เจ๊ง CPU ก็มีปัญหา เมื่อทาง Intel รู้ข่าว เลยส่งของมาให้ Phoronix ทดสอบใหม่ รุ่น CPU ยังเป็นตัวเดิมกับคราวที่แล้ว คือ Core i5 2500K แต่ว่าตัว motherboard เป็นรุ่น Intel BLKDH67BL ซึ่งเป็นของใหม่ที่ยังไม่ได้วางตลาดเลย

ผลการทดสอบใหม่ปรากฏว่าปัญหาต่างๆ ที่ Phoronix เคยเจอดูเหมือนว่าจะหายไปเกือบหมดแล้ว ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะตัว driver ของ Mesa และ DDX ใน Git ได้รับอัพเดตเพิ่ม อีกส่วนก็อาจจะเป็นที่ motherboard ASUS P8H67-M PRO ที่ Phoronix ใช้ทดสอบคราวที่แล้วมีปัญหากับ Linux ก็ไม่มีใครรู้ (ดูเหมือนว่า Michael Larabel จะออกเงินซื้อเองแถมแพงซะด้วย)

เกมส์ทุกตัวที่ใช้ทดสอบสามารถรันได้ผ่านฉลุย แถมผลการทดสอบของเกมส์ OpenGL ส่วนใหญ่ เช่น OpenArena, World of Padman, Warsow, Urban Terror, Tremulous, VDrift ก็ถือว่าอยู่ในขั้นใช้ได้ทีเดียว การ์ดจอออนบอร์ดของ Intel สามารถชนะการ์ดจอระดับกลาง-ล่างของ ATI (Radeon HD 4550 และ Radeon HD 5450) ที่ใช้ Gallium 3D driver ได้อย่างสบาย (แต่พอเจอการ์ดจอดีๆ หน่อย หรือ Catalyst driver ก็สู้เขาไม่ได้เหมือนเดิม เฮ้อ…) ส่วนการทดสอบที่ใช้พวก shaders หนักๆ อย่าง Nexuiz หรือ Lightsmark อันนี้ Sandy Bridge สอบตกไม่เป็นท่า คงเป็นเพราะ Mesa มันโบราณ หวังว่า Intel เห็นผลแบบนี้แล้วคงกลับตัวกลับใจหันมาเร่งทำ Gallium 3D driver ตามอย่าง ATI สักที (ยากกก)

ปัญหาพวกหน้าจอเละ หรือ เครื่องค้างเวลา CPU ทำงานหนักๆ ไม่มีแล้ว แสดงว่าตอนนี้ Sandy Bridge ใช้กับ Linux ได้ Phoronix แนะนำว่าขั้นต่ำควรเป็น Linux 2.6.37, Mesa 7.10, xf86-video-intel 2.14 ขึ้นไป รวมทั้ง libva หากต้องการ VA-API H.264 video acceleration ถ้าเป็นผู้ใช้ Ubuntu ตัว Kernel มีอยู่ใน Kernel Mainline PPA ส่วนสามตัวหลังคงต้องคอมไพล์เองจาก Git เพราะตอนนี้ยังไม่เข้า xorg-edgers PPA คงต้องรอกันอีกสักหน่อย

OpenBenchmarking.org (เว็บรีวิวและทดสอบ hardware คนทำเป็นทีมเดียวกับ Phoronix คาดว่าจะเปิดตัวปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้) จัดให้ Sandy Bridge GPU อยู่ในระดับกลาง-ล่าง

อย่างไรก็ตามปัญหาที่ Phoronix เคยเจอก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข เอาแค่ว่า “ปัญหาเกิดจากอะไร” ตอนนี้ยังเป็นความลับดำมืดอยู่เลย และนี่ก็ยังไม่ใช่ประสิทธิภาพที่แท้จริงของ Sandy Bridge แน่นอน หาก drivers สมบูรณ์กว่านี้ เราคงได้เห็นผลที่เหนือกว่านี้อีกเยอะ

ที่มา http://www.phoronix.com/scan.php?page=article&item=intel_sandy_speed&num=1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: