ผู้ใช้ Linux เตรียมตัวพบกับ /run


Lennart Poettering นักพัฒนาของ Fedora ได้เขียนจดหมายถึงผู้ใช้ Fedora รวมถึง Linux distros อื่นๆ ว่า ตั้งแต่นี้ Fedora 15 จะมี top level directory ตัวใหม่เพิ่มเข้ามา ชื่อว่า /run

top level directory ก็คือ directory ที่อยู่ต่อจาก root directory “/” โดยตรงเลย เช่น /dev, /var, /etc, /bin เป็นต้น

การที่ /run ถูกใส่เข้ามาเพิ่มนั้นเป็นเรื่องเหตุผลทางเทคนิคล้วนๆ เนื่องจากว่าสมัยนี้ขั้นตอนการบูตระบบต้องเรียกคำสั่งต่างๆ ซับซ้อนกว่าแต่เดิมมาก นักพัฒนาก็ไม่รู้จะเอาคำสั่งพวกนี้ไปไว้ที่ไหนดี เลยจับเอาไปใส่ไว้ใน /dev เช่น /dev/.mdadm, /dev/.systemd, /dev/.mount ฯลฯ แทนที่จะใส่ใน /var/run เพราะ /dev เป็น filesystem แรกๆ ที่ถูก mount ขึ้นมาก่อนขณะบูต ส่วน /var มักจะถูกแยกไว้เป็นอีกคนละ filesystem และถูก mount ทีหลัง

นานเข้าๆ /dev ก็เต็มไปด้วยอะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมด สร้างความสับสนแก่ทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา พวกตัวแทนจาก distro ใหญ่ๆ เลยมาจับเข่าคุยกันแล้วตกลงว่าเพิ่ม /run เข้ามาดีกว่า ก่อนที่ /dev จะรกมากไปกว่านี้ แม้ว่าจะเสี่ยงโดนแรงต่อต้านก็ตาม (Debian เคยพยายามครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนั้นก็มีเสียงวิจารณ์ในทางลบพอสมควร) เพราะนี่เป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาได้หมดจดที่สุด

In the past weeks key people from the Debian, Suse, Ubuntu and Fedora camps (and others, too) discussed the whole issue forth and back, to find a solution to stop the misuse of /dev before it becomes even more widespread. Various solutions have been suggested, but in the end it all boiled down to the fact that /var/run does not belong beneath /var and what we really want is a top-level directory /run, and that that is the only really clean solution. The only reason why nobody dared to actually implement such a directory was unwillingness to deal with the political backlash, especially messy discussions on mailing lists like this one.

บทสรุปก็คือ Fedora และ SUSE ได้เพิ่ม /run เข้ามาแล้ว Debian กำลังจะตามมา (ถ้า Debian เอาด้วย Ubuntu ก็ต้องตาม อันนี้เป็นของแน่) เครื่องมือที่จำเป็นในการบูต เช่น Dracut, udev, systemd เวอร์ชันล่าสุดในสายพัฒนาก็รองรับ /run หมดแล้ว และคาดกันว่า mdadm และ mount ก็จะเข็นเวอร์ชันที่รองรับออกมาเร็วๆ นี้

ที่มา http://lwn.net/Articles/436012/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: