ผู้ร่วมทดสอบ 5 ใน 11 คนลอง Ubuntu 11.04 แล้วปรากฏว่าแครช


Charline Poirier ได้จัดให้คนที่มีพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ต่างๆ กัน 12 คนมาลองใช้ Ubuntu 11.04 ที่มี Unity เป็น interface การทดลองก็ให้ใช้งานทั่วไป

ผลที่น่าอายที่สุด คือ 5 จาก 11 คน (ผู้ใช้ทุกคนไม่ได้มีเวลาลองเท่ากันหมดทุกอย่าง) เจอปัญหาเครื่องค้าง หลังจากที่ใช้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

(วันนี้ผมก็ลองใช้ Ubuntu 11.04 Beta 2 พอดี ผมก็อยากจะบอกว่า หลังจากเล่นไปประมาณสองชั่วโมง มันแครชเหมือนกัน ภาพหน้าจอเละไปเลย แต่เมาส์ยังขยับได้)

นอกจากนี้ก็ยังมีผลอีกหลายส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความขัดข้องที่ผู้ใช้มือใหม่มีต่อ Unity เช่น ผู้ใช้บางคนเข้าใจผิดว่า LibreOffice Calc icon ตรง Launcher คือโปรแกรมเครื่องคิดเลข, บางคนคิดว่า Ubuntu Software Center icon เป็นถังรีไซเคิลบิน, ไม่มีใครรู้เลยว่า Ubuntu One (ที่ Canonical พยายามเสนอซะเหลือเกิน) คืออะไร, 7 จาก 11 คนหา System Settings ไม่เจอ (ผมก็หาไม่เจอนะ ต้อง Search เอา จริงๆ มีซ่อนไว้อยู่ที่ปุ่ม Me Menu ตรงมุมขวา)

แต่ผลที่เป็นแง่บวกก็มีเหมือนกันนะ เช่น ผู้ใช้ส่วนใหญ่ปิดหน้าต่างโปรแกรมได้, ผู้ใช้ทุกคนหาไฟล์เอกสารที่เพิ่งเปิดเจอ, ทุกคนหาที่บอกวันที่ได้, ทุกคนเปิดโปรแกรม LibreOffice Writer มาพิมพ์เอกสารได้ เป็นต้น

ผลการทดสอบแบบละเอียดเผยแพร่โดย Rick Spencer ใน Ubuntu Mailing list

ที่มา http://digitizor.com/2011/04/15/crashed-unity-canonical-study/

ป.ล. แม้ว่า Unity จะยังมี bug กระจายและข้อเสียหยุมหยิมอยู่บ้าง (เยอะเลยแหละ) แต่หลังจากได้สัมผัสครั้งแรก ผมมีความรู้สึกว่า “การทำให้ Ubuntu แซงหน้า Mac OS X” มีสิทธิ์เป็นไปได้จริง คำพูดของ Mark Shuttleworth ไม่ใช่แค่คำขี้โม้

Advertisements

One Response to ผู้ร่วมทดสอบ 5 ใน 11 คนลอง Ubuntu 11.04 แล้วปรากฏว่าแครช

  1. kungking says:

    แล้วมีวิธีแก้ยังจ๊ะ เซงเรย ><

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: