รวบรวมเว็บข่าววิทยาศาสตร์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ


ความเห็นสั้นๆ ต่อเว็บข่าววิทยาศาสตร์ต่างประเทศ (เท่าที่ผมรับ feed มาเป็นเวลา 3-4 ปีแล้ว, มีแต่ภาษาอังกฤษ) เรียงตามความชอบ

 1. New Scientist เนื้อหาดี ข่าวน่าสนใจ จำนวนข่าวแต่ละวันไม่มากหรือน้อยเกิน คนทั่วไปก็พออ่านได้ แต่บางครั้งก็สั้น ไม่ค่อยละเอียด
 2. Nature News ไม่ต้องพูดถึงแล้วระดับนี้ เนื้อหาละเอียด ข่าวส่วนใหญ่ระดับพลิกวงการทั้งนั้น แต่ออกจะอ่านยากสักหน่อยสำหรับคนนอกสายวิทย์
 3. Discovery News เนื้อหาอ่านง่ายดีและค่อนข้างละเอียด มีสรุปสั้นๆ ไว้ให้อ่านที่ด้านบนข่าวด้วย แต่บางทีก็เอาเทคโนโลยีเก่ามาลง เหมือนกับไม่มีเรื่องเขียนยังงั้นแหละ
 4. Popular Science เนื้อหาอ่านง่าย ส่วนใหญ่จะเป็นเอาข่าวดังๆ จากเว็บอื่นมาสรุปให้คนทั่วไปอ่านได้ แต่บางทีก็สั้นเกินจนต้องไปอ่านจากที่มาอีกรอบ และข่าวเข้าแต่ละวันน้อย
 5. Live Science (และเว็บในเครือเดียวกัน) เนื้อหาอ่านง่ายดีและค่อนข้างละเอียด มีเว็บในเครือกว้างขวาง แต่บางข่าวโดยเฉพาะข่าวฟิสิกส์เขียนวกวนอ่านยาก
 6. Scientific American ส่วนใหญ่เอาข่าวจาก Nature News มาลงซ้ำ หรือไม่ก็เล่นเรื่องข่าวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เฉพาะในสหรัฐ (ตามชื่อ)
 7. Ars Technica ข่าววิทย์อาจหายากสักหน่อย โดนข่าวไอทีกลบหมด แต่ว่าข่าวดังๆ พวกฟิสิกส์บางเรื่อง Ars เขียนได้ละเอียดดีมาก เขียนแบบคนรู้จริง
 8. PhysOrg / Science Daily จำนวนข่าวต่อวันเยอะมากๆๆๆๆ แต่สไตล์การเขียนออกจะน่าเบื่อไปสักหน่อย (ว่าแต่ทำไมข่าวใน Science Daily มันเหมือนกับใน PhysOrg แทบทุกอันเลยอะ แต่จำนวนข่าว PhysOrg เยอะกว่า)
 9. ScienceNews.org ข่าวน้อย ลงข่าวช้าด้วย แต่ว่าข่าวชีววิทยาเขียนได้ดี (นอกนั้นค่อนข้างแย่ โดยเฉพาะข่าวฟิสิกส์)

นอกนั้นก็เป็นหมวดข่าววิทยาศาสตร์ของสำนักข่าวทั่วไป เช่น BBC, NY Times, The Telegraph, The Register ซึ่งไม่ได้โดดเด่นอะไร

เสริม

มีอีกอันที่เพิ่งรับ feed มาได้ไม่นาน คือ ScienceInsider ของ AAAS Science รับนี่เพราะชื่อมันดูวงในดี เผื่อมีข่าวดราม่านักวิทยาศาสตร์ให้เขียน

National Geogrpahic นี่มีคนแนะนำเหมือนกัน แต่ว่าพอเข้าไปอ่านแล้วรู้สึกบางครั้งเนื้อหามันไม่ค่อยแม่น เน้นภาพสวยอย่างเดียว

Advertisements

6 Responses to รวบรวมเว็บข่าววิทยาศาสตร์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ

 1. Howdy! I could have sworn I’ve been to this site before but
  after browsing through many of the posts I realized it’s new to me.
  Regardless, I’m certainly delighted I came across it and I’ll be bookmarking it and checking back frequently!

 2. -ขอบคุณครับ

 3. asd says:

  Thanks

 4. topfeel says:

  THX

 5. Nothing says:

  ขอบคุณที่แนะนำครับ จะเอาไปทำรายงานพอดี

 6. แม้ว่าในเวลานั้นสาวๆ จะพอใจกับขนาดเต้านมของตัวเองแล้ว แต่อะไรๆ อาจเปลี่ยนแปลงไปได้ตามกาลเวลา ในช่วงชีวิตของผู้หญิงมีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อเต้านม หลังจากตั้งครรภ์ การคลอดลูก และการให้นมบุตร สามารถทำให้เต้านมเสียรูปทรงที่สวยงาม และดูหย่อนยาน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอย่างฮอร์โมนไม่สมดุล และน้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว.
  จากผลสำรวจผู้หญิง 9 ใน 10 คน มีความกังวลกับเต้านมของตัวเอง ต้องการที่จะแก้ไขขนาดและรูปทรง อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงส่วนมากไม่พร้อมที่จะทำศัลยกรรม ไม่ใช่เพราะแค่ราคาแพงแต่ยังกลัวถึงผลที่ได้ และปัญหาสุขภาพที่ตามมาซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการทำศัลยกรรมพลาสติก. แก้โรคสะเก็ดเงิน Skinovital
  Titan gel เท่านั้น เพราะนอกจากจะได้ของแท้แล้ว ยังได้คำแนะนำและวิธีการใช้ที่ถูกต้องผ่านทางผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลเว็บไซต์ด้วย พยายามอย่าซื้อสินค้าที่วางขายตามแผงลอยทั่วไป เพราะท่านอาจจะได้ เ จอกั บของปลอมที่ผลิตออกมาแบบเหมือนของแท้จนแยกไ ม่ ออก แต่ข้อสังเกตดีดีที่สามารถสังเกตได้ง่ายเลยก็คือ การให้คำปรึกษาของผู้ขาย เมื่อซื้อ Titan gel ของแท้กับทางบริษัท ท่านจะได้รับคำแนะนำและวิธีการใช้ที่ถูกต้องเหมาะสม แบบว่ารู้จริงและไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าซื้อกับเจ้าอื่น แล้วถามถึงรายละเอียดหรือข้อมูลของสินค้า แล้วไม่สามารถให้ได้ ก็คงไม่เป็นที่น่าวางใจ ลูกค้าเองก็ต้องไม่มีความมั่นใจแน่ๆ ถ้าต้องซื้อสินค้ากับคนที่ไม่รู้เรื่องสินค้าเลย รวมไปถึงเรื่องของแพ็คเกจ ที่บางครั้งก็อาจจะดูได้ง่ายๆ ในเรื่องของความคงทน ความแข็งแรง และสวยงามของแพ็คเกจสินค้า. http://www.top100thailand.org/ ตัวอย่างเช่น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: