วิจารณ์สารคดี The Ghost in Your Genes – BBC Horizon


มีเพือนใน Facebook แชร์สารคดีนี้ และผมได้เข้าไป comment ไว้
The Ghost in Your Genes – BBC Horizon

ขอเอามาแปะที่นี่ด้วย เผื่อมีประโยชน์สำหรับคนอื่น

—–

เป็นสารคดีเกี่ยวกับชีววิทยาที่น่าสนใจดีครับ

แต่ประเด็นที่สารคดีนำเสนอไม่ได้เป็นเรื่องที่ “เว่อร์” จนรับไม่ได้ในวงการวิทยาศาสตร์แบบที่ BBC จะพยายามชี้นำ

Epigenetics (ลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่ได้บันทึกในรูปของลำดับเบสบน DNA) ไม่ได้เป็น heresy แต่อย่างใด หนังสือเรียนมหาลัยปี 1 ก็มีเรื่องนี้บรรจุไว้ (เดี๋ยวผมกำลังจะบอกว่าเรื่องไหนที่เป็น heresy และเพราะอะไร)

Epigenetics ถูกสอนในฐานะของส่วนขยาย/ข้อเพิ่มเติมจากพันธุศาสตร์แบบเมนเดล (Mendelian genetics) ซึ่งบอกว่ายีนเป็นตัวส่งต่อลักษณะทางพันธุกรรมไปยังลูกหลาน ถ้านับกันตามตัวอักษรเป๊ะๆ กฏของเมนเดลก็ไม่ใช่ว่าถูกต้องหรอกครับ เราถึงต้องเรียนส่วนขยาย/ข้อเพิ่มเติมกัน อย่าลืมว่าในยุคของเมนเดล ยังไม่มีใครรู้ว่าโครโมโซมและ DNA มีหน้าที่อะไร แต่แนวคิดใจกลางของเมนเดลต่างหากที่ถูกต้องและปฏิวัติความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะจากพ่อแม่ไปยังลูกหลาน และปูทางสู่กำเนิดของวิชาพันธุศาสตร์อย่างที่เรารู้จักกันทุกวันนี้

ประเด็นที่เป็น heresy (ตามที่สารคดีนี้นำเสนอ) คือ หลักฐานที่ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมที่ individual ประสบในชีวิตสามารถบันทึกในรูปของ epigenetics และส่งผ่านไปยังรุ่นลูกหลานได้

ถ้า BBC คิดตั้งชื่อให้ถูกต้องตามหลักวิชา สารคดีนี้ควรชื่อประมาณว่า “Phenotypical Changes caused by external envionmental factors can be epigenetically inherited!” (ผมอุตส่าห์ทำเครื่องหมายตกใจไว้ แต่เอาจริง คงไม่มีใครตกใจหรอกมั้งครับ ได้ยินชื่อนี้คงปิดทีวีเข้านอนกันหมด ผมเองก็ชอบชื่อ Ghost in your genes มากกว่า)

เรื่องนี้เป็น heresy ยังไง? เพราะมันขัดกับ Modern Synthesis ซึ่งเป็นแนวคิดเกี่ยวกับวิวัฒนาการที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบัน Modern Synthesis หรือบางคนก็เรียกว่า Neo-Darwinism เป็นการรวมแนวคิดของ ทฤษฎีการคัดเลือกโดยธรรมชาติของดาร์วิน (Darwin’s Natural Selection) เข้ากับ พันธุศาสตร์แบบเมนเดล (Mendelian Genetics)

ตาม Modern Synthesis วิวัฒนาการเกิดจากการเปลี่ยแปลงของความถี่ยีนในหมู่ประชากร

สังเกตมั้ยว่า Modern Synthesis ไม่พูดถึง acquired traits หรือลักษณะที่ได้รับมาภายหลังเลย เพราะลักษณะเหล่านี้ไม่สามารถถ่ายทอดต่อไปยังรุ่นลูกหลานได้ ดังนั้นมันจึงไม่ทำให้ความถี่ยีนเกิดการเปลี่ยนแปลง

เช่น ลูกนักกล้ามจะไม่เกิดมาเป็นทารกกล้ามโต ลูกหมาของแม่หมาที่เราฝึกมาอย่างดีจะไม่เก่งเหมือนแม่มันจนกว่าเราจะฝึกมัน เป็นต้น

ตัวอย่าง หนึ่งในสารคดีที่ขัดกับ Modern Synthesis อย่างชัดๆ เลย คือ แม่ที่เจอกับการขาดสารอาหารจะมีความเครียดทำให้ลูกของเธอตัวเล็กลง (ซึ่งมีผลให้ทารกออกจากปากมดลูกที่เล็กลงตามการแคระแกร็นของร่างกายได้) ต่อมาลูกของเธอก็มีลูกที่ตัวเล็กลงด้วย ตรงนี้แหละครับที่ชี้ว่า สามารถมีวิวัฒนาการเกิดขึ้นจากผลของสิ่งแวดล้อมที่เกิดกับ individual ได้ ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงความถี่ของยีนในหมู่ประชากร

อันนี้ เลยดูพาลไปตรงกับทฤษฎีวิวัฒนการของลามาร์คที่บอกว่าพ่อแม่พัฒนาลักษณะของ ตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และลักษณะนี้ส่งต่อไปยังลูกหลาน เช่น แม่ยีราฟยืดคอให้กินยอดไม้สูงๆ ได้ และลักษณะคอยาวก็ถูกส่งต่อมายังลูกหลานยีราฟ ยีราฟจึงมีคอยาว

ถ้าถาม ว่าเรื่องราวในสารคดีนี้จะเป็นการล้มล้างทฤษฎีวิวัฒนาการแบบที่เราเชื่อกัน ในปัจจุบันหรือไม่? ประวัติศาสตร์กำลังจะ vindicate ให้ลามาร์คหรือไม่? ผมตอบทันทีเลยครับว่า “ไม่” เพราะแนวคิดใจกลางของ Modern Synthesis ก็ยังอธิบายเรื่องราวเหล่านี้ได้ อาจจะมีการแก้รายละเอียดนิดหน่อย แต่ไม่ล้มครับ แนวคิดของลามาร์คนั้นหยาบเกินกว่าวิทยาศาสตร์สมัยใหม่จะยอมรับ (มองมุมนี้ ลามาร์คน่าสงสารมากครับ ยุคก่อนดาร์วิน ทฤษฎีของเขาก็ถูกพวกที่เชื่อว่าพระเจ้าสร้างโลกหัวเราะเยาะ พอถึงยุคดาร์วิน ทฤษฎีของเขาก็กลายเป็นหมดความน่าเชื่อถือไป)

อีกอย่างที่ต้องทำความ เข้าใจให้เคลียร์นะครับ คือคำว่า ‘memory’ ที่ใช้ในสารคดีนี้ อย่าไปสับสนกับความจำแบบที่เราจดจำข้อมูลในสมองของเรานะครับ แต่มันหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่ imprint ลงไปในพันธุกรรม (จะเป็นระดับ epigenetics หรือ DNA ก็ตามแต่) ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถย้อนกลับตามไปดูต้นกำเนิดของมันได้ว่าเกิดจากอะไร (หรือสิ่งแวดล้อมอะไรที่ทำให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลง)

Advertisements

2 Responses to วิจารณ์สารคดี The Ghost in Your Genes – BBC Horizon

  1. ท่านสามารถพนันกีฬาออนไลน์และคาสิโนทุกประเภท คุณสามารถเล่น
    SBOBET ผ่านเว็บเรา หรือ บนมือถือ
    โดยมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ไว้ใจได้

  2. เว็บไซต์นี้ประกอบธุรกิจimportเครื่องจักรซึ่งจำเป็นต้องใช้ในงานอุตสาหกรรม
    เว็บไซต์ของบริษัทจัดทำขึ้นมาอยาก นำเสนอข่าวสารประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: