10 ข่าว Jusci ที่ผมประทับใจที่สุดในปี 2011


10 ข่าว Jusci ที่ผมประทับใจที่สุดในปี 2011 (เขียนเอง ประทับใจเองนี่แหละ ใครจะทำไม)
อันดับไม่เรียงนะครับ

1. การเมืองแนวสันติวิธีแบบปลวกๆ http://jusci.net/node/1496 อันนี้ชอบเพราะรู้สึกว่าตัวเองเขียนดี ตอนเขียนก็สนุกดีด้วย ผมชอบพวก social insect เป็นทุนอยู่แล้ว

2. สิ่งมีชีวิตที่มี 7 เพศ http://jusci.net/node/1629 ชอบเพราะมันเป็นอะไรที่เปิดหูเปิดตาดี ผมเองก็คาดไม่ถึงเหมือนกัน

3. นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลโว “สร้าง DNA จากวิญญาณ DNA ได้” http://jusci.net/node/1518 ข่าวนี้แสดงให้รู้ว่าแม้จะเป็นนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล หากเสนออะไรบ้าๆ ก็ต้องโดนด่า

4. นักวิทยาศาสตร์นิวซีแลนด์ท้าลองทฤษฎี Moonman ถ่มถุยแค่ “วิทยาศาสตร์ขยะ” http://jusci.net/node/1651 ข่าวนี้ผมเขียนเพื่อแก้แค้นคนที่มาด่าผมในข่าว http://jusci.net/node/1639 จนป่านนี้คนคนนั้นก็ยังไม่ยอมออกมารับผิดและขอโทษผม

5. นักวิทยาศาสตร์ Fermilab สงสัย “Tevatron อาจพบอนุภาคชนิดใหม่” http://jusci.net/node/1716 เป็นข่าวฟิสิกส์ที่ผมต้องอ่านทำการบ้านเยอะมากกว่าจะเขียนออกมาได้

6. นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล 42 คนเรียกร้องให้ยกเลิกกฏหมายบั่นทอนวิทยาศาสตร์ http://jusci.net/node/1790 ข่าวนี้สุดยอดในตัวของมันเองอยู่แล้วที่ได้เห็นนักวิทย์ระดับโนเบลออกมาลง ชื่อพร้อมกัน และในข่าวยังมีเรื่องของ Zack Kopplin เด็กที่เรียกร้องต่อสู้เพื่อวิทยาศาสตร์อีก ยิ่งน่าประทับใจ

7. รายชื่อผู้ได้รับรางวัล Ig Nobel ประจำปี 2011 http://jusci.net/node/2072 ข่าวนี้ผมนั่งคอยรอเขียนข่าวแบบจงใจเลย คิดว่าน่าจะเป็นเว็บไทยที่ลงข่าว Ig Nobel เร็วที่สุด

8. นักวิทยาศาสตร์จีนเขม่นกันเอง ไม่พอใจผลรางวัล Lasker http://jusci.net/node/2073 ข่าวคนทะเลาะกัน ผมชอบ

9. สรุป 1 เดือนหลังปรากฏการณ์ข่าว “นิวตริโนวิ่งเร็วกว่าแสง”: สถานการณ์ยังไม่แน่ชัด, OPERA เริ่มลังเล http://jusci.net/node/2132 ข่าวนี้เก็บข้อมูลนานหนึ่งเดือนเต็ม ทำการบ้านเยอะด้วย

10. นักฟิสิกส์ยุโรปจะใช้เลเซอร์เจาะมิติกาล-อวกาศให้เป็นรู http://jusci.net/node/2175 ข่าวนี้เขียนแดกดันนักฟิสิกส์จนมีคนนินทาใน pantip.com เลยได้โอกาสแถลงแนวคิดส่วนตัวว่าทำไมผมต้องแอบเหน็บนักวิทยาศาสตร์ตลอดเวลา

Advertisements

One Response to 10 ข่าว Jusci ที่ผมประทับใจที่สุดในปี 2011

  1. topfeel says:

    gpvt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: