ฟิสิกส์-ชีววิทยา = แนวหน้า, เคมี-คณิตศาสตร์ = กองหลัง


ผมมาลองนึกดูนะ ฟิสิกส์กับชีววิทยาเป็นวิทยาศาสตร์สาขาที่มีปัญหากับศาสนาเยอะสุดเลย ขณะที่คณิตศาสตร์กับเคมีไม่ค่อยมีเรื่องเท่าไร มันน่าจะเกี่ยวกับว่า “คำถาม” เรื่องจักรวาลและตัวเรา (มนุษย์) เกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นคำถามสามัญพื้นฐานที่สุดและ -ที่น่าสนใจคือ- มันก็เป็นคำถามที่ยากที่สุดของมนุษย์ชาติด้วย

ดังนั้นในยุคโบราณที่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถให้คำใบ้อะไรเกี่ยวกับคำถามทั้งสองนี้ได้มาก เราจึงต้องพึ่งการอธิบายแบบมั่วๆ งูๆ ปลาๆ ที่ซึ่งต่อมาก็ผนวกเข้าไปในตัวศาสนา เพื่อเพิ่มพลังในการอธิบายโลกให้กับศาสนา และ ตัวคำอธิบายเองก็ได้รับเกราะคุ้มกันจากศรัทธาที่ศาสนามอบให้

ต่อมาวิทยาศาสตร์เจริญขึ้น คำถามทั้งสองก็กลับเข้ามาอยู่ในเงื้อมมือของวิทยาศาสตร์อย่างเต็มตัว การกำเนิดจักรวาลก็เป็นคำถามใจกลางของฟิสิกส์ยุคใหม่ การไขกำเนิดแห่งชีวิตก็เป็นหน้าที่ของชีววิทยา

มันจึงเกิดการทับซ้อนกันขึ้น และเลี่ยงไม่ได้ที่จะนำไปสู่การปะทะกันระหว่างแนวทางหาความจริงแบบวิทยาศาสตร์กับระบอบศรัทธาที่ศาสนาเสนอ

ในรูปการณ์เช่นนี้ เราคงพูดได้ว่า ฟิสิกส์กับชีววิทยาอยู่ในแนวหน้าของสงคราม ขณะที่เคมีกับคณิตศาสตร์ แม้จะไม่ได้เป็นกองหน้าไปฟัดในแนวรบมากนัก แต่ก็มีความสำคัญในฐานะเป็นกองหนุนที่ร่วมช่วยวางรากฐานให้ต้นไม้ใหญ่ที่ชื่อว่า วิทยาศาสตร์ มั่นคง คอยส่งเสบียงและปิดทางข้าศึก (อันนี้เปรียบเทียบเอาสนุกนะ อย่าคิดมาก)

ผมเชื่อว่าวันเวลาของคำอธิบายแบบศาสนานั้นกำลังจะจบลงแล้ว ในที่สุดตัวศาสนาเองจะต้องถอยไปอยู่ในพื้นที่ของความเชื่อส่วนตัวเท่านั้น ไม่สามารถมาเป็นข้อโต้แย้งต้านวิทยาศาสตร์ในพื้นที่สาธารณะได้ดังเช่นทุกวันนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: