คำถามถึงขนรักแร้และเพศนิยม


เรื่องเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศอันหนึ่งที่ผมไม่เข้าใจ ไม่มีทฤษฎี ไม่รู้จะนึกหาเหตุผลไหนมาเป็นสมมติฐานเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นทางแง่สังคม, วิวัฒนาการ, จิตวิทยา, หรือสรีรวิทยา คือ

“ทำไมผู้ชาย(ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน)จึงไม่นิยมให้ผู้หญิงมีขนรักแร้?”

และไม่ใช่แค่ไม่นิยม แต่ถึงขั้นรังเกียจเลยด้วยซ้ำ ไม่งั้นโฆษณารักแร้ขาวมันคงไม่เต็มบ้านเต็มเมืองแบบนี้หรอก
(ผมพูดถึงส่วนใหญ่นะ พวกที่เป็น fetish กับขนรักแร้ซึ่งน่าจะน้อยกว่าก็ว่าไปอีกเรื่อง ถ้ามาแบบยาวเฟื้อย ผมเองก็รับไม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นไรขนอ่อนๆ ก็โอเค)

ทั้งที่ขนรักแร้เป็นตัวบ่งชี้ sexual maturity อย่างหนึ่ง ก็เหมือนกับการมีหน้าอก, สะโพกผาย, และแม้แต่ขนที่อวัยวะเพศ ทำไมเราถึงอนุโลมไปได้ว่าที่อวัยวะเพศมีขนเป็นเรื่องธรรมดา (โลม ก็แปลว่า ขน พอดีเลย ภาษาไทยนี่แม่ง!) แต่ที่รักแร้ของผู้หญิงไม่ควรมีขน มีแล้วจะไม่งาม

รสนิยมแปลกๆ แบบคนจีนโบราณชอบผู้หญิงเท้าเล็ก, คนไทยชอบสาวผิวขาว, คนฝรั่งชอบผิวคล้ำๆ มันก็ยังพอหาเหตุผลทางสังคมเชื่อมโยงไปได้ แต่เรื่องขนรักแร้นี่มันแปลกจนกระทั่งเป็นปกติไปแล้ว!! และไม่มีใครคิดถึงมันด้วย เรารับกันเป็นเรื่องปกติเลยว่าผู้หญิงไม่ควรมีขนรักแร้ ดาราหญิงคนไหนมีภาพหลุดขนรักแร้ออกมาจะโดนประณามนินทาให้ได้อับอายกันเลยทีเดียว

จะว่าเป็นเหตุผลทางจิตวิทยา เช่น ผู้ชายรู้สึกว่ามันเป็นการคุกคามต่อลักษณะของผู้ชาย หรือ เป็น reaction formation ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะขนที่อวัยวะเพศก็มีเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้กระตุ้นความรังเกียจได้มากเท่าขนรักแร้ และขนรักแร้มันจะไปคุกคามหรือกระตุ้นลักษณะความเป็นชายได้อย่างไร

เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์อันนี้ก็ไม่น่าจะเกี่ยวสักเท่าไร ขนรักแร้อาจช่วยกระจายกลิ่นได้ แต่โดยตัวของมันเองไม่ใช่แหล่งกำเนิดกลิ่น และยังมีส่วนช่วยลดการเกิดแผลจากการเสียดสีซึ่งอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่นได้

และเหตุผลทางวิวัฒนาการข้อไหนจะอธิบายได้ว่าการมีหรือไม่มีขนรักแร้มีผลต่อ reproductive success อย่างไร หรือว่าขนรักแร้มันจะไปทิ่มจมูกเด็กตอนกินนม?

—————–

Update 29 Mar 2012

หลังจากที่ผมได้เขียนข่าวนี้ “พันธุกรรมของขี้หู” ใน JuSci เลยรู้ว่าต่อมน้ำนมก็เป็น apocrine gland เหมือนต่อมที่สร้างกลิ่นตรงรักแร้

ยังงี้ก็เริ่มจะมีข้อสันนิษฐานสำหรับข้อสงสัยเรื่อง “ทำไมเราถึงไม่นิยมผู้หญิงมีขนรักแร้” แล้ว

ตอนแรกใครจะไปนึกได้ฟระว่ารักแร้กับนมจะมีส่วนสัมพันธ์กัน

แต่ว่าตอนเจอเรื่องขี้หูนี่ไม่ได้นึกถึงเรื่องนี้เลยนะ นักวิทยาศาสตร์คิดลามกันไปได้ไง จากหู ลงมารักแร้ ไปที่นม (สังเกตว่าคนทำวิจัยเรื่องนี้มีแต่นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นซะมาก)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: