วิทยาศาสตร์ไม่จริง ก็ไม่ได้แปลว่าศาสนาถูกต้องมากขึ้น


เพิ่งจะระลึกได้ว่าแปลกใจที่เวลาเถียงกันเรื่อง วิทยาศาสตร์ vs ศาสนา (ทั้งที่ความจริง ผมก็ไม่ได้อยากเถียงเข้าประเด็นนี้สักเท่าไร ประเด็นที่ผมต้องการคือหากมนุษย์จะก้าวหน้าได้ เราต้องเลิกระบบที่เอาศรัทธานำหน้าเหตุผล) พวกเหล่าผู้ศรัทธาในศาสนาจะชอบยก argument เดิมๆ ว่า

“วิทยาศาสตร์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นวิทยาศาสตร์จึงเชื่อไม่ได้/ไม่จริง/ไม่ถูกเสมอไป”

แล้วผมก็มักเถียงกลับไปว่า “เพราะที่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มันเปลี่ยนแปลงได้นี่แหละ เป็นสิ่งที่ทำให้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าและน่าเชื่อถือ” ต่อด้วยการยกบุญคุณของเทคโนโลยีจากวิทยาศาสตร์อีกสักสองสามอันขึ้นมา
(ผมหวังว่าพวกสาวกศาสนาก็คงเบื่อๆ แนว ‘ทวงบุญคุณ’ แบบนี้เหมือนกัน ผมยกเองยังเบื่อๆ เลย)

อีกอย่างที่สำคัญ (แต่ไม่ใช่ประเด็นในที่นี้เท่าไร) คือ สิ่งที่เปลี่ยนไม่ใช่ตัว ‘วิทยาศาสตร์’ มันเป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่างหากที่เปลี่ยนแปลง วิทยาศาสตร์ก็ยังคงเป็น enterprise ที่ยืนอยู่บนหลักของเหตุผลและผลการทดลองที่พิสูจน์ได้เหมือนเดิมชั่วนาตาปี

พอดีเมื่อกี้ได้ไปอ่านบทความด่า Reason Rally ของ Fox News http://www.foxnews.com/opinion/2012/03/24/why-reason-rally-is-unreasonable/ (ซึ่งด่าได้งี่เง่ามาก) เลยเกิดแวบ “อ้าว กูลืมได้ไงวะ” นึกขึ้นมาได้ว่า

“คือต่อให้วิทยาศาสตร์มันผิด มันไม่น่าเชื่อถือ ใช้ไม่ได้ตั้งแต่ฐานราก ระบบการหาความจริงแบบมีเหตุผลและการทดลองเป็นเรื่องลวงตาตอแหลทั้งหมด

**แล้วมันจะไปทำให้ศาสนามีคุณค่าของความจริงเพิ่มขึ้นได้อย่างไร มันเกี่ยวกันตรงไหน?**”

เอ๊ะ คิดอีกที
หรือการยก argument นี้ของสาวกศาสนาจะเป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ตัวสาวกศาสนาเองนั่นแหละที่เป็นฝ่าย’รู้สึก’ว่าศรัทธาของตนโดนสั่นคลอนจากวิทยาศาสตร์

อย่างนี้มันก็เป็นตัวอย่างสนับสนุนแนวคิดของผมเรื่องปัญหาของตัวศาสนาเองหนะสิ https://akedemo.wordpress.com/2012/02/26/fate-of-religion/ (เข้าข้างตัวเองไปป่าว?)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: