บทสัมภาษณ์ของ Marcus du Sautoy ผู้สืบทอดตำแหน่งของ Richard Dawkins


น่าขำอยู่เหมือนกัน นี่ถ้าผมไม่ได้ไปค้น New Scientist หาบทความมาให้คนในโพสต์นี้ที่ jusci http://jusci.net/node/2518#comment-10180 ผมก็คงไม่เจอบทสัมภาษณ์ของ Marcus du Sautoy และก็คงไม่รู้ว่าเขาเป็นคนรับไม้ต่อตำแหน่ง Charles Simonyi Professor for the Public Understanding of Science จาก Richard Dawkins

ผมรับรู้แค่ว่า Richard Dawkins เกษียณตั้งแต่ปลายปี 2008 แต่ไม่ได้สนใจว่าใครมารับตำแหน่งแทนเขา ความจริงผมนึกไปเองด้วยซ้ำว่าตำแหน่ง Simonyi Professorship จบที่ Dawkins คนเดียว เพราะคิดว่า Charles Simonyi (นายทุนผู้สนับสนุนตำแหน่งนี้) เสนอตำแหน่งนี้ให้ Richard Dawkins โดยเฉพาะ

ผมสแกนบทสัมภาษณ์ของ Marcus du Sautoy ไว้ที่นี่ https://www.box.com/s/14799468f8803017ed70

น่าสนใจมากที่ du Sautoy ก็เป็น atheist เหมือน Dawkins แต่ดูจากทีท่าแล้ว du Sautoy คงไม่วางตัวเองไว้ในตำแหน่งที่เผชิญหน้าเท่า Dawkins

ที่สำคัญคือตัว du Sautoy เองก็เป็นนักคณิตศาสตร์อยู่แล้ว ไม่มีประเด็นอะไรที่ต้องไปเผชิญขัดแย้งโดยตรงเหมือนกับ Dawkins ในประเด็น Evolution vs Creationism ก็เป็นไปได้อยู่ว่า du Sautoy คงจะทำได้อย่างที่เขาตั้งใจ เท่าที่ผมดูมาก็ยังไม่เห็น du Sautoy มีปัญหาอะไรกับพวกศาสนามาก (ผมดูสารคดีของ du Sautoy หลายอันเลยนะ แต่ไม่รู้เรื่องตำแหน่ง Simonyi Professorship นี่ไงที่น่าขำ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: