การเป็นฝรั่งเศสคือความผิดอีกอย่างของ Jean-Baptiste Lamarck?


เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมอ่านเจอจากหนังสือ Evolution ของ Futuyma ว่า สาเหตุหนึ่งที่แนวคิด inheritance of acquired characteristics ของ Jean-Baptiste Lamarck ไม่ได้รับการยอมรับ นอกจากเรื่องของ paradigm เดิมที่คิดว่าสิ่งมีชีวิตไม่เปลี่ยนแปลงและจุดอ่อนของทฤษฎีที่อธิบายอะไรไม่ค่อยได้เองแล้ว อีกอย่างเป็นเพราะว่า Lamarck เป็นคนฝรั่งเศส กลิ่นควันจากปฏิวัติฝรั่งเศสและ Reign of Terror ที่ยังไม่จางหายทำให้แนวคิดอะไรก็ตามที่แปะป้ายว่ามาจากฝรั่งเศส จะถูกตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนจากวงการวิทยาศาสตร์ยุโรป

ถ้าจริง ชีวิต Lamarck นี่น่าสงสารกว่าที่ผมคิดไปอีกหนึ่งขั้น อุตส่าห์เป็นคนแรกๆ ที่จับทางวิวัฒนาการได้แล้วว่ามันต้องเป็นกลไกที่อธิบายได้ด้วยกระบวนการธรรมชาติอย่างสากล แต่ดันคิดคำตอบผิด แล้วก็ผิดไปไกลเลย

Lamarck นี่ไม่ได้ผิดแค่เรื่อง “ใช้-ไม่ใช้” อย่างที่หลายคนเข้าใจนะ (เรื่องใช้-ไม่ใช้นี่โดนการทดลอง “ตัดหางหนู” ของ August Weismann ตีตกแบบหน้าแหกเลย)

ส่วนสำคัญหลักที่ผิดแบบสุดๆ ในแนวคิด “วิวัฒนาการ” ของ Lamarck (ตอนนั้นยังไม่ใช้คำว่าวิวัฒนาการ) คือเรื่องของการจัดสิ่งมีชีวิตลำดับขั้นสูง-ต่ำตามขั้นบันไดของวิวัฒนาการ ซึ่งเป็นการยึดติดกับแนวคิด Great Ladder of Beings อยู่ (เป็นแนวคิดแบบเดิมๆ ที่ตกค้างมาตั้งแต่สมัย Plato และ Aristotle แล้วก็ถูกผนวกรวมเข้ามาในคติศาสนาคริสต์) และเขาก็ใช้หลักการ use-disuse และ inheritance of acquired characteristics มาอธิบายการเกิดของ Great Ladder อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ตรงนี้ต่างจาก Tree of Life ที่ Charles Darwin เสนออย่างที่เข้ากันไม่ได้เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: