Growing Up in the Universe


 

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา ผมได้ดู Royal Institution Christmas Lecture ปี 1991 “Growing Up in the Universe” ในองค์เสด็จพ่อ Richard Dawkins จบ 5 ตอนแล้วอึ้งมากๆ

เหตุผลที่อึ้งนี่คือ ความพยายามในการเตรียมการบรรยายทางวิทยาศาสตร์เพื่อมาให้เด็กๆ เยาวชนของเขาฟัง

ของประกอบนี่เต็มไปหมด มีทั้งกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน, หุ่นยนต์, คอมพิวเตอร์ (อย่าลืมว่ามันเป็นของเมื่อ 20 ปีที่แล้วนะ คอมพิวเตอร์ที่มี GUI มีเมาส์เพิ่งจะมีไม่นาน), คลิปวิดีโอ, สัตว์ตัวเป็นๆ ฯลฯ ไม่ต้องพูดถึงเนื้อหาที่อัดแน่นและกลั่นกรองแล้วอย่างดีโดยองค์เสด็จพ่อ Dawkins

ตอนยกตัวอย่างภาพถ่าย MRI (เทคโนโลยีที่ใหม่มากๆ ในสมัยนั้น) ผมตะลึงมากที่เสด็จพ่อ Dawkins ตรัสว่า “ไปถ่ายภาพ MRI ไว้ตั้งแต่ตอนต้นปีเพื่อ lecture นี้โดยเฉพาะ” แสดงว่าการบรรยายนี้ต้องมีการเตรียมงานอย่างต่ำๆ ก็ 1 ปี และดูจากอุปกรณ์ที่ใช้ก็น่าจะลงทุนเป็นเงินหลายหลักอยู่

Royal Institution Christmas Lecture นี่มีเป็นธรรมเนียมทุกปี เชิญนักวิทยาศาสตร์ระดับบิ๊กๆ มาพูดทั้งนั้น (คนริเริ่มความคิดนี้คือ Michael Faraday) และถ่ายทอดสดทาง BBC ด้วย

ทั้งหมดนี้กลุ่มเป้าหมายหลักคือเพื่อเด็กและเยาวชนจริงๆ

ผมคิดว่าคลิปนี้น่าจะแชร์ตรงนี้ได้โดยไม่มีปัญหานะ เพราะอยู่ใน official youtube channel แห่งสำนักพระอาศรมองค์เสด็จพ่อ Dawkins เองเลย

——

คนไทยที่ชอบบ่นว่าประเทศเราไม่พัฒนาทางวิทยาศาสตร์สักที เลิกบ่นเหอะ หันไปดูบ้างว่าประเทศที่พัฒนาแล้วเขาลงทุนเพื่อการปลูกฝังการศึกษาให้เด็กๆ ขนาดไหน แล้วหันมาดูประเทศ ดูตัวเองบ้าง

ฝันไปเถอะว่าประเทศที่ทีวีร่วมใจกันถ่ายทอดงานไร้สาระ พิธีโบราณงมงายกันทุกช่องแบบไม่ลืมหูลืมตา มันจะเจริญได้ (วันที่ 9 พ.ค. ปีนี้ ตรงกับวันพืชมงคลพอดี ผมเลยอดนึกถึงประเด็นนี้ไม่ได้)

ฝันไปเถอะถ้าแค่จะซื้อแท็บเล็ตให้เด็กๆ ใด้ใช้ ยังมีคนค้านบ่นกระปิดกระปอดเสียดายเงิน (ทั้งที่ไอ้พวกพิธีข้างต้นนี่ใช้ภาษีเป็นร้อยๆ พันๆ ล้านไม่เคยบ่น) แต่ตอนนี้คงเลิกบ่นแล้วมั้ง เพราะข้างในแท็บเล็ตก็มีโปรแกรมป้อนความซาบซึ้งอยู่เต็มเอี้ยด

ป.ล. เนื้อหาใน lecture นี้ องค์พ่อ Dawkins ได้เรียบเรียงเป็นหนังสือชื่อ Climbing Mount Improbable ด้วย (ชื่อเดียวกับ Ep. 3 ของ Lecture)

Advertisements

One Response to Growing Up in the Universe

  1. ปลูกฝังตั้งแต่เด็กจริง สังเกตที่นั่งด้านขวาเด็กตัวน้อยมาก (ไม่ใช่ทารกที่แม่อุ้มนะ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: