About

photo-2My name is Somsak Likhitrattanapisal. สมศักดิ์ ลิขิตรัตนพิศาล

Ph.D. student, Faculty of Science, Mahidol U

My interests are in Science, IT, Computer, FOSS Community.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มาเกี่ยวกับความสนใจด้าน IT และ FOSS

ก่อนอื่นต้องบอกไว้ให้เข้าใจตรงกันว่า ผมไม่ใช่และไม่เคยเป็นผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังจัดได้ว่าเป็นพวกที่ค่อนข้างล้าหลังทางเทคโนโลยีพอสมควร ผมได้สัมผัสคอมพิวเตอร์เครื่องแรกในประมาณปี 2000 เป็นคอมพิวเตอร์มือสองจากลูกพี่ลูกน้อง จำได้คร่าวๆว่าซีพียูเป็น Celeron ที่ว่าจำได้เพียงคร่าวๆก็เป็นเพราะมันเจ๊งบ้างดีบ้าง จนผมไม่ค่อยอยากใช้และไม่อยากจะสนใจมันสักเท่าไร แถมช่วงนั้นยังเป็นช่วง ม. ปลาย ผมก็ทุ่มความสนใจส่วนใหญ่ไปที่การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเสียมากกว่า

เรื่องราวที่ทำให้ผมหันมาสนใจเรื่องราวของเทคโนโลยีเท่าที่พอจะจำลำดับเหตุการณ์ได้ก็คงมีลำดับประมาณนี้

 • สิงหาคม 2004 ผมตัดสินใจขอเงินทางบ้านซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อมาใช้ในการเรียน (และจุดประสงค์แฝงคือเล่นเกมส์) จำได้ว่าช่วงนั้นผมหาอ่านหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เบื้องต้นทุกเล่มที่เจอในร้านหนังสือ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้ตนเอง ผมเข็ดแล้วที่จะต้องเจอกับคอมพิวเตอร์ที่พยศ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย รอบนี้ผมจะต้องคุมมันอยู่มือให้จงได้ ในที่สุดวันที่ 14 ส.ค. 2004 ผมก็ซื้อคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ LASER Pentium4 3.0GHz มา แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการที่ผมลงเองเป็นครั้งแรกก็คือ Windows XP …และแน่นอนว่าเถื่อนด้วย
 • ปลายปี 2004 ผมรู้จักคำว่า Linux เป็นครั้งแรก จากคำแนะนำของเพื่อนสนิทที่มหาวิทยาลัย แต่ในตอนนั้นผมไม่สนใจที่จะลอง แม้ว่าเพื่อนคนนี้จะโปรโมต Linux ซะเลิศขนาดไหนก็ตาม
 • มกราคม 2006 ผมซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กโดยขอยืมเงินจากทางบ้านอีกครั้ง (และยังไม่ได้ใช้คืนเลย) อ้างว่าย้ายมาอยู่หอและจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน ซึ่งก็เป็นความจำเป็นจริงๆ ประสบการณ์กับ Toshiba Notebook Pentium M 1.73 GHz ในช่วงแรกนี้ก็ยังคงยึดอยู่กับ Windows อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเรียนจบปริญญาตรี ตอนที่อยู่หอ ผมกับเพื่อน (คนเดียวกับข้างบน) ซื้อนิตยสารเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เช่น Winmag, PCWorld มาอ่านเป็นประจำ เนื่องจากที่ห้องพักไม่มีอินเตอร์เน็ต
 • มิถุนายน 2007 ด้วยความอยากลองของ ผมจึงลองดาวน์โหลด Ubuntu 7.04 มาลองเล่นดู เนื่องจากเห็นว่ามันสวยดี เลยจับ install ลงแบบไม่คิดอะไร สุดท้ายจึงมารู้ตัวอีกทีว่า “กูยังใช้ไม่เป็นนี่หว่า” ฟังเพลง mp3 ก็ไม่ได้ ดูหนังก็ไม่ได้ เพิ่มคีย์บอร์ดภาษาไทยก็ไม่เป็น กลายเป็นว่าต้องหวนกลับไปใช้ Windows และเข็ดขยาดไปเลยกับ Linux เป็นเวลานาน
 • กรกฎาคม 2007 ผมได้เงินค่าคอมพิวเตอร์จากทุน พสวท. คราวนี้ผมขอลองเล่นของสูง ถอย MacBook White Core2Duo 2.16 GHz มาใช้ (โมเดลพลาสติกห่วยๆที่มีปัญหาเครื่องร้าวนั่นแหละครับ) เหตุผลของการ “เปลี่ยนใจใช้แมค” มาจากผมเบื่อกับปัญหามัลแวร์บน Windows เต็มที และอยากลอง Mac OS ด้วย การได้ใช้ Mac OS X ทำให้ผมเปิดหูเปิดตาเป็นอย่างมาก และรู้สึกสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การเปลี่ยนไปใช้ Linux อีกครั้งในเวลาต่อมาราบรื่นขึ้น
 • ธันวาคม 2007 หลังจากที่คุ้นมือกับ Mac แล้ว ผมรู้สึกอยากใช้ประโยชน์จากโน้ตบุ๊กเครื่องเก่าให้เต็มที่ เลยลองจับ Ubuntu อีกครั้ง เวอร์ชันที่ลองเป็น 7.10 Gutsy Gibbon ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Compiz มาเป็น default ใน Ubuntu จากประสบการณ์หลอนเมื่อหกเดือนก่อนทำให้คราวนี้ผมตัดสินใจแน่ชัดว่าต้องลงแบบ Dual Boot เท่านั้น อย่างน้อยมีอะไรก็ยังกลับไปซบรังเดิมคือ Windows ได้ การลงครั้งนี้ประสบความสำเร็จ แม้ไม่ค่อยจะงดงามสักเท่าไร แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่พาผมเข้าสู่โลกแห่ง Linux อย่างแท้จริง แถมผมก็ได้ความรู้เรื่อง Partition และ Filesystem ขึ้นมาอีกโขเลยทีเดียว
 • มกราคม 2008 ผมสมัครเข้าเป็นสมาชิกของเว็บบอร์ด Ubuntuclub.com ที่นี่ให้ความรู้แก่ผมมากมาย ผมเริ่มได้รับรู้ว่าพวก Geek นั้นเป็นอย่างไร ช่วงนี้ผมเริ่มอ่านข่าวเกี่ยวกับ IT ตามเว็บดังแล้ว เช่น Digg.com, Slashdot, Engadget, Blognone, Duocore ตอนนี้ความลุ่มหลงใน Linux และ OSS ของผมมีมากขึ้นจนกลายเป็นว่าผมกลับมาใช้ Toshiba Notebook ที่ลง Ubuntu เป็นหลัก จะเปิด MacBook ก็นานๆที
 • ตุลาคม 2008 ในที่สุดบ้านผมก็ติด ADSL (กรุณาดูปีที่ติด จะรู้ว่าผมล้าหลังชาวบ้านจริงๆ) หลังจากมีอินเตอร์เน็ตที่บ้าน ไม่ต้องแบกโน้ตบุ๊กไปต่อ Wi-fi ที่มหาวิทยาลัย ผมก็เริ่มอ่านข่าวตามเว็บหนักขึ้น และรับ RSS Feed จากทาง Google Reader
 • มกราคม 2009 ผมเริ่มเขียนบล็อกเนื่องจากรู้สืกว่าอยากแบ่งปันประสบการณ์ประกอบกับเคยอ่านคอลัมน์ของ อ.กิตติพล ใน Winmag กลับมาลองคิดดูก็รู้สึกว่าตัวเองอ่านข่าวมากกลัวจะฟุ้งซ่าน อยากลองเป็นคนเขียนบ้าง  ที่แรกที่ผมลองสมัครเขียนบล็อกคือ Blogger เนื่องจากเห็นว่ามีบัญชีผู้ใช้ Google อยู่แล้ว ปัจจุบันบล็อกที่ Blogger ได้กลายเป็นบล็อกการเมืองไปแล้ว แต่สุดท้ายผมก็เปลี่ยนมาใช้บริการ WordPress ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือที่เหมาะกับมือใหม่ที่ไม่รู้เรื่อง html code มาก่อนอย่างตัวผมมากกว่า
  • ที่จริงชื่อ akedemo นี้มีที่มาจากชื่อเล่นของผม “เอก Ake” กับชื่อโรงเรียนเก่าที่ผมจบมา (DEMOnstration school of Ramkhamhaeng U – สาธิต ม. รามคำแหง) หรืออาจจะคิดไปอีกทางว่า มาจากคำว่า DEMOcracy ก็ได้ เนื่องจากช่วงที่เริ่มต้นเขียนบล็อกเป็นช่วงที่ผมหันมาสนใจข่าวการเมืองพอดี หลังจากเหตุการณ์ พธม. ยึดสนามบินในเดือนธันวาคม 2008
 • พฤศจิกายน 2010 ผมเริ่มเขียนข่าววิทยาศาสตร์ลง Jusci อย่างจริงจัง โดยใช้ชื่อ account ว่า “terminus” เนื่องจากผมเคยสมัครไว้แล้ว และขี้เกียจเปลี่ยนชื่อ ใจจริงก็อยากจะเปลี่ยนมาใช้เป็น “akedemo” ให้เหมือนกันทุกเว็บ (ความลับ คือ ผมแอบไปสมัครชื่อ akedemo เอาไว้แล้วเมื่อต้นปี 2011 กันคนอื่นแย่ง เผื่อผมอยากเปลี่ยนจะได้สลับไปใช้ได้ทันที อิอิ)
 • ปัจจุบัน ผมก็ยังเขียนบล็อก อ่านข่าวจาก Google Reader และยังคลั่งไคล้ FOSS อยู่เช่นเดิม
Advertisements
%d bloggers like this: